DIỄN ĐÀN NGHỀ LUẬT

THỪA PHÁT LẠI – THÔNG TIN PHÁP LÝ ĐẢM BẢO
Ngày đăng: 14/04/2020

Thời gian qua, trong thi hành án dân sự, đã có những việc không xác định được hoặc còn hiểu không thống nhất về sự kiện, thời điểm người có nghĩa vụ thi hành nhận hay chưa nhận được bản án, quyết định của Tòa án; có hay không có đơn yêu cầu thi hành án… Civillawinfor trân trọng giới thiệu tham luận này để tìm hiểu thêm một trong các phương thức hạn chế bất cập nêu trên.

BERNARD MENUT – Chủ tịch Hội đồng Thừa phát lại Quốc gia Cộng Hòa Pháp

Phương thức bảo đảm an toàn thông tin cho các bên khiếu kiện

Trong buổi làm việc hôm nay, trước hết tôi sẽ trình bày với các quý vị các phương thức được áp dụng ở Pháp để bảo đảm an toàn thông tin cho các bên khiếu kiện. Trên thực tế việc bảo đảm an toàn các thông tin là rất cần thiết vì hai lý do: (i) Tôn trọng quyền được bào chữa và (ii) Tôn tọng quyền được bảo đảm an toàn thông tin. Sau đó chúng ta sẽ xem xét đến các trường hợp cụ thể về các phương thức mà chúng tôi sẽ áp dụng ở Pháp để cung cấp thông tin cho các ben đương sự.

Việc cung cấp thông tin cho các bên đương sự do Thừa phát lại đảm nhận. Chúng tôi gọi việc cung cấp thông tin này của Thừa phát lại là việc tống đạt. Đôi khi tống đạt có thể thực hiện bằng thư bảo đảm, nhưng để đạt được hiệu quả, các bên khiếu kiện cần có sự hỗ trợ của Thừa phát lại, vì thư bảo đảm cũng có nhiều bất lợi.

Trước hết, bên bị thi hành án cần phải được thông tin về quyết định của Tòa. Chính vì thế bản án của Tòa phải được trao cho đương sự sớm nhất có thể, đặc biệt trong việc xét xử vắng mặt. Việc tống đạt sớm tạo điều kiện cho người bị thi hành án có thể thực hiện được quyền kháng án của mình. Việc tống đạt nhanh chóng có thể tránh được hiện tượng bên thắng kiện có thể lợi dụng thời gian để cho bên bị thua kiện không đủ thời gian thu thập bằng chứng để kháng án. Tóm lại, người được tống đạt phải được cung cấp thông tin đầy đủ và nhanh chóng.

Đó chính là nguyên tắc mà chúng tôi gọi là nguyên tắc bảo đảm thông tin. Đây chính là điều kiện tiên quyết để bảo đảm bảo một bản án được thi hành tốt.

Trong pháp luật của Pháp, thủ tục tống đạt bản án có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên, thủ tục tống đạt lại khác nhau tùy thuộc bên được tống đạt là pháp nhân hay thể nhân.

Nếu là một pháp nhân, văn bản tống đạt phải được giao cho cho người đại diện hợp pháp hay người được ủy quyền của người đại diện hợp pháp của pháp nhân đó.

Nếu đó là thể nhân và quyết định của Tòa án liên quan đến nhiều thể nhân khác nhau thì phải tống đạt riêng cho từng người một.

- Hình minh họa: Nguồn internet


BÀI VIẾT ĐẦY ĐỦ  TẠI ĐÂY

SOURCE: HỘI THẢO “VAI TRÒ CỦA CÁC NGHỀ TƯ PHÁP BỔ TRỢ TRONG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN”, NHÀ PHÁP LUẬT VIỆT – PHÁP. TP.HCM, 1999

Nguồn: Thongtinphapluatdansu.edu.vn

Các bài viết khác

Hotline tư vấn:
Zalo